Ông bà ta thường có câu: "Cẩn tắc vô áy náy", trong việc xây nhà cũng vậy, chớ nên vội vàng xây nhưng lại không hợp phong thủy. Thế nên, để tránh những điều ảnh hưởng không tốt từ thể chất tới tinh thần thì khi xây nhà, mọi người nhất định phải xem kĩ phong thủy. Điều này không chỉ giúp gia chủ tránh được những phiền toái cho cung mệnh cả nhà mà còn giúp gia đình phát lộc, phát tài, mọi chuyện suôn sẻ, đại cát đại lợi. Ngay cả khi không có ý định xây nhà và chỉ mua nhà thì mọi người cũng cần lưu ý phong thủy để tránh những điều kiêng kỵ để gia đình luôn yên ấm.

Những kiêng kị khi xây nhà ai cũng nên biết để tránh gia đình bất hòa

Về kiểu nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, khi xây nhà cần tránh các kiểu nhà dưới đây để luôn đại cát đại lợi:

- Nhà chữ bát: Có thể nói đây là kiểu nhà mang lại toàn chuyện xui xẻo bởi các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi xây nhà kiểu này, nếu gia đình không sống trong cảnh túng quẫn, đói nghèo thì cũng nay người này ốm mai người kia đau. Thế nên, những gia đình xây nhà theo dạng chữ bát con cái có thể sẽ gặp phải cảnh ly tán, côi cút. Bởi vậy, từ xưa tới nay, đây là kiểu nhà các mà các cụ kịch liệt tránh.

- Nhà hình cánh quạt: So với kiểu nhà chữ bát thì kiểu nhà này đỡ xui xẻo hơn vì các chuyên gia phong thủy cho rằng, những gia đình xây nhà dạng này y rằng sẽ phải bôn ba, vất vả cả đời. Thế nhưng, thành quả mà họ nhận được lại chẳng có bao nhiêu. Cố gắng nỗ lực hết mình nhưng cứ phải lênh đênh, vất vả. Công việc lại thường không ổn định, nay chỗ nọ, mai chỗ kia khiến kinh tế không ổn định, cuộc sống cả gia đình rất dễ rơi vào khổ cực.

Những kiêng kị khi xây nhà ai cũng nên biết để tránh gia đình bất hòa

- Nhà cột nhỏ, cột to: Đây là kiểu nhà mà chúng ta thường thấy khi thiếu vật liệu. Người ta sẽ sử dụng cột to chèn cột nhỏ hoặc sử dụng những chiếc cột nhỏ chèn vào nhau. Với kiểu nhà này thì có thể gia chủ cũng chẳng mấy yên ấm.

- Nhà điệp đống: Kiểu nhà này thường dùng hai thượng lương chồng lên nhau. Tuy nhiên, cũng theo phong thủy nên vì thế mà căn nhà không vững chắc và có thể bị đổ khi đang xây dựng. Đặc biệt, kiểu nhà này còn có thể khiến sức khỏe gia chủ suy giảm. Thành viên trong gia đình hay ốm đau, dễ mắc bệnh dịch. Hơn nữa, kiểu nhà này còn xấu cả về mặt tâm linh nên hay bị quấy phá.

Về dáng nhà

Tương tự như kiểu nhà, khi làm nhà mới, gia chủ cần tránh những điều kiêng kị trong dáng nhà để cả nhà được an cư lạc nghiệp, khỏe mạnh, bình an một đời.

- Kiểu dáng chân tường yếu: Đây là kiểu rất ít khi người ta mắc phải nhưng cũng không phải không có. Mọi thứ đều bắt đầu từ gốc rễ, có gốc thì mới có ngọn. Tuy nhiên, khi xây dựng kiểu chân tường yếu như thế thì cả gia đình có thể gặp những tai ương. Hơn nữa, gia thế còn suy vong, từ giàu sang nghèo chỉ là một chốc một lát, con cái thì bạo ngược, không nghe lời cha mẹ. 

- Dáng nhà có khiếm khuyết ở 4 góc mặt bằng: Với chuyện “tấc đất tấc vàng” như bây giờ thì việc chọn mua một mảnh đất hợp ý cũng khá khó với khá nhiều người. Tuy nhiên, khi thiết kế mặt bằng, người ta sẽ cố làm sao cho nó có góc đầy đủ, tuyệt đối không được 1 khiếm khuyết nào, dù là nhỏ nhất. Bởi, theo quan niệm từ xưa tới nay, mọi thứ đều được theo chủ thể hoàn mỹ. Nếu thiếu sẽ khiến người ta không chắc chắn, không yên tâm. Phong thủy nhà cửa cũng vậy, nếu bị khiếm khuyết góc gia đình có thể gặp khó khăn. Thậm chí, tai nạn liên miên, sức khỏe sa sút, tài nguyên hao hụt, nói chung là vạn sự không tốt, cực kì tối tăm.

Những kiêng kị khi xây nhà ai cũng nên biết để tránh gia đình bất hòa

- Diện tích mặt bằng trước rộng sau hẹp: Kiểu dáng nhà này thường khiến gia chủ nghèo đói vì ít của cải. Bởi, phía trước là phần đón tài lộc vào rất rộng, nghĩa là làm ra rất nhiều. Nhưng ở mặt bằng phía sau hẹp tức là nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu. Phần phía sau cũng giống như chiếc túi đựng của cải, càng rộng càng tốt, còn phía trước là nơi hút khí thần tài, tuy hẹp cũng được nhưng có bao nhiêu là đổ vào nhà mình bấy nhiêu.

- Nhà giữa cao, nhà trước và nhà sau thấp: Theo phong thủy, nhà giữa đại diện cho người đàn ông trong nhà. Nhà trước và sau đại diện cho vợ và con. Tuy nhiên, nếu nhà giữa xây cao cũng không tốt, vì được cho là người đàn ông trong nhà lúc nào cũng đè đầu cưỡi cổ vợ. Luôn lên tiếng hạnh họe, móc mách vợ khiến gia đình bất hòa, con cái khổ sở. Thế nên, theo quan niệm phong thủy, nên xây nhà bằng nhau để cả gia đình lúc nào cũng ấm êm.

- Dáng nhà có góc tường rào nhà bên cạnh chĩa vào nhà: Xét theo khía cạnh phong thủy, kiểu dáng nhà này thường giống như nhà mình gánh mũi chịu sào cho nhà bên cạnh vậy, bởi có bao nhiêu vận xui từ bên tường rào chĩa thẳng mũi nhọn vào nhà mình. Nếu góc tường đó chĩa về phía bên trái thì đàn ông trong nhà không “giậm chân tại chỗ” thì cũng chẳng bao giờ thăng tiến. Đã thế còn bị tiểu nhân quấy phá, gặp tai ương. Còn nếu chỉa vào bên phải thì đàn bà trong nhà có thể cũng gặp vận hạn.

Về số phòng và số bậc thang trong nhà

Thông thường số phòng và số bậc thang sẽ liên quan tới chuyện lành, dữ của thành viên trong gia đình. Vì thế, khi xây nhà, gia chủ cũng phải đảm bảo tuân theo nguyên tắc “chỉ lẻ không chẵn”.

- Với số phòng: Theo phong thủy, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 đều mang lại may mắn, đại lợi. Vì theo phong thủy, những số lẻ là số mà tụ tập tất cả những vận khí tốt, được thần linh phù hộ nên mọi chuyện suôn sẻ. Còn số chẵn thì ngược lại có thể bị âm binh quấy phá khiến cuộc sống gia đình lúc nào cũng lục đục, khó khăn.

Những kiêng kị khi xây nhà ai cũng nên biết để tránh gia đình bất hòa

- Số bậc thang: Theo quan niệm phong thủy, số bậc thang thường được tính theo các giai đoạn: sinh, lão, bệnh, tử. Nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt nhưng nếu là bệnh và tử thì rất xấu. Kiểu bậc thang này có thể khiến cho vận khí cả nhà xui xẻo, lúc nào cũng mang bệnh, ốm đau... Ngoài ra, nếu cầu thang có bậc tam cấp thì nhất định phải tránh số 4 ra, vì số 4 là biểu trưng cho chữ tử.